Chính phủ điện tử - bước đột phá để phát triển kinh tế, xã hội

Kết quả công tác năm 2019, các chỉ số ngành thông tin và truyền thông của Việt Nam đều tăng vượt bậc (chỉ số tích hợp phát triển bưu chính; chỉ số về an toàn, an ninh mạng toàn cầu; chỉ số IDI; chỉ số GCI...). Trong đó, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam hiện đang đứng top 6 ở Đông Nam Á.

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của công nghệ thông tin và tầm quan trọng của xây dựng Chính phủ điện tử. Thủ tướng cũng nhấn mạnh năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia nên các cấp, các ngành phải tập trung toàn lực.

Thời gian qua, Đồng Nai có nhiều nỗ lực trong xây dựng và phát triển chính quyền điện tử. Năm 2019, Đồng Nai xếp ở vị trí 26/63 tỉnh, thành trong cả nước về xếp hạng chỉ số Việt Nam ICT Index (Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam). Tuy nhiên, vị trí xếp hạng này đã giảm so với năm 2018, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin.

Năm 2020, Đồng Nai vẫn xác định xây dựng chính quyền điện tử là giải pháp cải cách hành chính trọng tâm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, tỉnh sẽ thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường tính minh bạch; cung cấp các tiện ích hành chính công trên nền tảng công nghệ như dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Song song với đó, công tác đào tạo cán bộ, công chức thành thạo về ứng dụng công nghệ thông tin sẽ càng được chú trọng. Đồng thời, thực hiện sâu rộng việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận, sử dụng những tiện tích do việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động cung cấp dịch vụ công mang lại.