Thứ 6, Ngày 1/7/2016

Từ 2/8: Chính thức sử dụng VNeID khi làm thủ tục đi máy bay

Từ 2/8/2023, tất cả các sân bay trên cả nước sẽ chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) thay thế CCCD khi làm thủ tục đối với các chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) đối với hành khách đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa (đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân; đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế).

Trước mắt, Cục Hàng không đề nghị các đơn vị kiểm tra tài khoản VNeID của hành khách theo hình thức trực quan (kiểm tra bằng mắt) kết hợp quét mã QR khi cần. Các đơn vị chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách.

Về lâu dài, Cục Hàng không đề nghị các sân bay mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản VNeID thật/giả; kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học; tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực CCCD, VNeID, hệ thống định danh theo hướng dẫn của Bộ Công an (hoặc cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công an); hệ thống xác thực phù hợp tiêu chuẩn.

anh 1 1.jpg
Người dân sử dụng VNeID mức độ 2 để thay thế giấy tờ đi máy bay - Ảnh: NIA

Trong quá trình triển khai thực hiện sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục đi máy bay còn một số khó khăn trục trặc như: lỗi do mất kết nối mạng internet, người dân chưa quen thao tác trên ứng dụng VNeID, quên mật khẩu đăng nhập… Một số hành khách sau khi mở VNeID thì CCCD hết hạn nên không được chấp nhận...

Do đó, Để không bị chậm trễ, nhỡ chuyến bay do các vấn đề liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VNeID, người dân cần lưu ý những nội dung sau:

Chủ động mở sẵn tài khoản VNeID trên điện thoại thông minh khi chuẩn bị làm thủ tục, đến lượt mình chỉ cần đưa cho nhân viên kiểm tra, tránh tình trạng đến lượt mới mở nhưng lại vô tình quên mật khẩu hoặc mạng chậm kết nối gây ùn ứ tại điểm kiểm tra.

vneid-16909722001511314454135.webp
Người dân lưu ý mở sẵn tài khoản VNeID khi làm thủ tục - Ảnh: NIA

Nên mang theo bản gốc một trong các loại giấy tờ có thể sử dụng để đi tàu bay, đề phòng tình huống VNeID gặp trục trặc, không sử dụng được.

Hành khách cũng cần chú ý kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của CCCD, đảm bảo vẫn có giá trị sử dụng tại thời điểm bay.

Với những hành khách không sử dụng VNeID, cần lưu ý mang bản gốc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hàng không; kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm CMND/CCCD).

Nếu chưa kịp làm CMND/CCCD, bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì người dân cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành, tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay khi giấy tờ tùy thân không đủ điều kiện. Hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục của nơi cấp).

Ngô Hoàng Khánh Huy - Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai

 

Người dân và doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến vui lòng truy cập Cổng dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ: https://dichvucong.dongnai.gov.vn

Nếu gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện TTHC, vui lòng liên hệ Tổng đài Dịch vụ công của tỉnh qua số điện thoại: 0251.1022

Liên kết website

Liên hệ

SỞ NỘI VỤ TỈNH ĐỒNG NAi

Số 2, Đường Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

SỐ ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

Trung tâm Hành chính công: 0251.1022
Sở Nội vụ: 0251.3822.518

thư điện tử

sonoivu@dongnai.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Hữu Định - Giám đốc Sở Nội Vụ.