Hội nghị tập huấn điều tra xã hội học phục vụ xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2016

Sáng ngày 14/02/2017, tại Nhà khách Tao Đàn, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra xã hội học phục vụ xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 cho lãnh đạo Sở Nội vụ và chuyên viên thực hiện nhiệm vụ điều tra của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào)

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Minh Hùng - Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính - Bộ Nội vụ, ông Trần Văn Ngợi - Viện Trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước và các chuyên viên Vụ Cải cách hành chính; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ và chuyên viện thực hiện nhiệm vụ điều tra ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Qua 4 năm triển khai thực hiện đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) – PAR Index đã thu được nhiều kết quả tích cực, giúp lãnh đạo địa phương tìm ra được phương hướng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát hiện một số điểm bất cập trong điều tra xã hội học và một số vấn đề có liên quan khác khi tổ chức thực hiện đề án xác định chỉ số cải cách hành chính, đòi hỏi cần được bổ sung, hoàn thiện. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và ý kiến đóng góp của các Bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Nội vụ đã ban hành các Quyết định số 4373/QĐ-BNV ngày 29/12/2016 ban hành Kế hoạch triển khai xác định PAR Index 2016, và quyết định 59/QĐ-BNV ngày 12/01/2017 phê duyệt Kế hoạch điều tra xã hội học phục vụ xác định Chỉ số CCHC năm 2016 ; kèm theo các mẫu phiếu điều tra xã hội học mới, nhằm thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin bao quát và đầy đủ hơn phục vụ công tác xác định Chỉ số CCHC năm 2016 (PAR Index 2016) đạt được hiệu quả cao hơn.

Tại Hội nghị tập huấn, đại diện Vụ Cải cách hành chính đã hướng dẫn nội dung của mẫu phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn về công tác giám sát, phúc tra việc thực hiện điều tra xã hội học; đại diện Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã hướng dẫn sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện điều tra xã hội học tại các địa phương.

Hoinghi dieutraxhh.jpg
Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước hướng dẫn nội dung mẫu phiếu điều tra xã hội học

Trong khuôn khổ Hội nghị, Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước đã thực hiện việc ký hợp đồng thực hiện điều tra với điều tra viên các Sở Nội vụ các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở ra; đồng thời lãnh đạo Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước và lãnh đạo Vụ Cải cách hành chính đã trực tiếp trao đổi, giải đáp các ý kiến vướng mắc của các đại biểu tham dự Hội nghị về các vấn đề liên quan đến công tác thực hiện điều tra xã hội học tại địa phương.

Phòng Cải cách hành chính - Sở Nội vụ Đồng Nai