Chỉ số hiệu quả quản trị công cấp tỉnh PAPI 2019: Đồng Nai vươn lên nhóm 16 tỉnh, thành đạt điểm trung bình cao

PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm và cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách và cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bảng tổng hợp Chỉ số PAPI năm 2019

Năm 2019, điểm tổng hợp PAPI 2019 của Đồng Nai đạt 43,94 điểm (tăng 0,85 điểm so với năm 2018) vươn lên nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành có điểm trung bình cao. Trong đó, có nhiều điểm thành phần đều tăng như:

- Chỉ số Công khai, minh bạch đạt 5,31 điểm (năm 2018 là 4,88);

- Chỉ số Trách nhiệm giải trình với người dân đạt 5,14 điểm (năm 2018 là 4,98);

- Chỉ số Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 7,08 điểm (năm 2018 là 6,28);

- Chỉ số Thủ tục hành chính công đạt 7,44 điểm (năm 2018 là 7,37);

- Chỉ số Cung ứng dịch vụ công đạt 7,40 điểm (năm 2018 là 6,81).

Kết quả trên cho thấy hiệu quả một số giải pháp Đồng Nai đã nỗ lực triển khai thực hiện trong năm qua, nhất là các giải pháp đơn giản hoá thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng cường công tác đối thoại giữa người dân và lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, ngành và địa phương, phát huy tích cực hoạt động tiếp nhận, hỗ trợ giải đáp phản ánh kiến nghị của người dân qua Tổng đài Dịch vụ công 1022, thực hiện khảo sát ý kiến người dân về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính.

Đáng chú ý, đánh giá của Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc, lĩnh vực thủ tục hành chính tuy có sự cải thiện dần qua các năm nhưng vẫn chưa tạo được sự đột phá. Một trong những nguyên nhân chủ quan đến từ việc triển khai chính quyền điện tử của địa phương chưa thực sự song hành, hỗ trợ tốt cho các giải pháp cải cách thủ tục hành chính như: dịch vụ công trực tuyến còn khó tiếp cận, chưa thuận tiện trong sử dụng,...Chỉ số Quản trị điện tử của tỉnh Đồng Nai giảm điểm so với năm 2018. Điều đó cho thấy, tỉnh Đồng Nai cần có những giải pháp tích cực và thiết thực hơn nhằm đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền điện tử của địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người dân.