Cải cách hành chính tỉnh sẽ tập trung vào các giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ với nhiều nhiệm vụ được chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua. Thông qua sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện. Cụ thể: thủ tục hải quan được cắt giảm thời gian 3-6 giờ, đã cắt giảm được 3.425/6.191 điều kiện kinh doanh , cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành khi thực hiện xuất nhập khẩu, giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, mô hình Một cửa, Một cửa liên thông đang được thực hiện tại Bộ ngành và các tỉnh thành phố trên cả nước là một mô hình hiệu quả, giảm thiểu tình trạng nhũng nhiễu, tăng cường công khai minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Đ/c Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đồng Nai đang tích cực thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, trong đó lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để thiết kế, tổ chức hoạt động của Trung tâm Hành chính công, Bộ phận Một cửa các cấp, điển hình là việc ứng dụng công nghệ kiểm soát quy trình giải quyết TTHC, thái độ phục vụ của công chức với người dân, liên thông các thủ tục hành chính cần thiết, mô hình phi địa giới hành chính trong giải quyết TTHC đất đai...

Trong năm 2019, để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, trên cơ sở các chủ trương mới của Chính phủ, tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện 4 tại chỗ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, dịch vụ công trực tuyến, triển khai việc triển liên thông các thủ tục hành chính giữa các sở, ngành, giữa các cấp tỉnh - huyện xã.Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả các kế hoạch trên, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Văn phòng Chính phủ hỗ trợ xử lý một số khó khăn như việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa phần mềm một cửa điện tử của tỉnh với các phần mềm chuyên ngành của Bộ, tạo điều kiện để địa phương phát huy các giải pháp công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC như liên thông điện tử đất đai - thuế, tiếp nhận và quản lý hồ sơ thành lập doanh nghiệp, giấy phép lái xe...Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất xem xét để địa phương tiếp nhận liên thông các thủ tục thuộc cấp Bộ ngành, qua đó có thể tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp trong khâu nộp hồ sơ.​