Đồng Nai kết nối Trục liên thông quốc gia

Từ năm 2014, thực hiện chủ trương cải cách hành chính của tỉnh, đặc biệt về ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh Đồng Nai đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý, gửi nhận văn bản điện tử tại các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, hệ thống đã dần hoàn thiện, việc gửi nhận văn bản điện tử đã thông suốt giữa 20/20 sở ngành, 11/11 địa phương. Tỉ lệ trao đổi văn bản điện tử đạt 100%.

Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan nhà nước tăng cường sử dụng văn bản điện tử, tiến tới thay văn bản giấy; trong đó, lần đầu tiên vai trò của Trục liên thông văn bản quốc gia được định nghĩa chính thức, cùng với các nguyên tắc, yêu cầu gửi, nhận văn bản điện tử được quy định đầy đủ.

Trong bối cảnh các phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc của các bộ, ngành, địa phương được triển khai trên nhiều nền tảng kỹ thuật công nghệ khác nhau, phát triển trên các hệ điều hành khác nhau, chưa được kết nối với nhau, Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) là giải pháp kỹ thuật, công nghệ được triển khai từ Văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để kết nối các hệ thống quản lý văn bản điện tử các Bộ ngành, địa phương đang triển khai, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử.

Việc gửi nhận văn bản điện tử qua trục liên thông sẽ giảm khoảng 1.200 tỷ đồng chi phí gửi, nhận văn bản giấy và thời gian gửi, nhận văn bản giữa các cơ quan nhà nước hàng năm. Hơn thế, việc chỉ đạo, điều hành, theo dõi công việc qua hệ thống văn bản điện tử góp phần hỗ trợ thay đổi tác phong làm việc từ nền hành chính dựa trên văn bản giấy sang nền hành chính văn bản điện tử; xác nhận cụ thể trạng thái xử lý văn bản, tránh đùn đẩy trách nhiệm và tình trạng ngâm hồ sơ, qua đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Trục liên thông quốc gia là bước tiến quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, chính phủ số, kết nối và liên thông không chỉ văn bản điện tử mà còn là dữ liệu điện tử từ Chính phủ đến bộ, ngành, địa phương; tạo lập môi trường điện tử để người dân giám sát và đóng góp cho hoạt động của chính quyền các cấp.

Để khai thác thực sự lợi ích của Trục liên thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức nghiêm túc thực hiện việc gửi, nhận, xử lý văn bản điện tử; phát triển đồng bộ hạ tầng công nghệ, an ninh thông tin; nâng cao năng lực đội ngũ các bộ, công chức.