Đột phá với Sổ thụ lý điện tử án hình sự

Sổ thụ lý điện tử án hình sự là đề tài nghiên cứu khoa học Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý hồ sơ án hình sự tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh do VKSND tỉnh phối hợp cùng Trung tâm phát triển phần mềm, Sở Khoa học - công nghệ xây dựng.

* Ưu điểm vượt trội

Sổ thụ lý điện tử án hình sự của VKSND tỉnh đã số hóa toàn bộ hồ sơ án hình sự từ năm 2014 với chức năng: quản lý phân loại hồ sơ án; quản lý chi tiết hồ sơ vụ án; quản lý, kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; quản lý tìm kiếm hồ sơ theo các chỉ tiêu cụ thể; quản lý truy xuất báo cáo thống kê. Chẳng hạn như cảnh báo những trường hợp gần hết hạn, quá hạn giải quyết, hồ sơ án bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc tổng hợp các số liệu để thực hiện báo cáo tuần, tháng, quý hoặc chuyên đề.

Sổ thụ lý điện tử án hình sự của VKSND tỉnh được xây dựng trên nền tảng web, dữ liệu tập trung trên máy chủ và người được cấp mã số có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi thông qua nhiều thiết bị khác nhau (điện thoại di động, máy tính…). Các dữ liệu liên quan đến án hình sự khi tổ chức giao nhận giữa các cơ quan tố tụng sẽ có sự chứng kiến của cán bộ Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin, VKSND tỉnh.

* Quản lý giải quyết án hình sự dễ dàng hơn

Nhờ vào phần mềm này, các cấp lãnh đạo trong ngành có thể theo dõi trực tiếp, kiểm tra giám sát tiến độ giải quyết công việc một cách chặt chẽ hơn. Đồng thời, dưới sự điều hành của lãnh đạo 2 cấp (tỉnh và huyện) thông qua phần mềm này thì tất cả các vụ án thụ lý sẽ được giải quyết kịp thời, chính xác nhằm tránh tình trạng bỏ lọt, bỏ sót, kéo dài công tác giải quyết án.

Không những thế, Sổ thụ lý điện tử án hình sự còn là địa chỉ để khai thác, đối chiếu tất cả các loại số liệu cần thiết một cách chính xác nhất. Thông qua phần mềm này cũng góp phần nâng cao ý thức tự giác của công chức, kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, VKSND tỉnh sẽ tiếp tục khai thác triệt để phần mềm để ứng dụng vào việc quản lý tất cả các loại án. Đồng thời đề xuất Cục Thống kê tội phạm, VKSND tối cao tích cực, nhanh chóng triển khai việc liên thông, tích hợp dữ liệu từ phần mềm Sổ thụ lý điện tử án hình sự vào phần mềm Hệ thống quản lý và thống kê án hình sự của VKSND tối cao góp phần giảm tải thời gian và nhân lực toàn ngành.